Thursday, July 21, 2016

เที่ยวพิพิธภัณฑ์โดราเอมอนที่ญี่ปุ่น ขวัญใจเด็ก ๆ ทั่วโลกตลอดกาล
พิพิธภัณฑ์โดราเอมอน ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวจะได้ใกล้ชิดและสัมผัสกับโลกของโดราเอมอน มีนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้ามาเยี่ยมชมกันมากมาย

          โดราเอมอน (Doraemon) ตัวการ์ตูนญี่ปุ่นสุดคลาสสิก ที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดีทั่วทั้งโลก โดยมีอาจารย์ "ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ" (Fujiko Fujio) เป็นผู้ถ่ายทอดและให้กำเนิดเรื่องราวเจ้าแมวเหมียวสีฟ้า ให้มีชีวิตโลดแล่นครองใจนักอ่านการ์ตูนมาทุกยุคทุกสมัย ใครรู้ตัวว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้โดราเอมอนแล้วละก็ ต้องไปพลาดการไปเยือน "Fujiko ·F· Fujio Museum" ตั้งอยู่ที่เมืองคาวาซากิ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เหมือนกับที่เว็บไซต์ Matcha-th.com จัดหนักเอาใจขาเที่ยวคนรักโดราเอมอนเดินทางไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ แบ่งออกเป็น 2 ตอนด้วยกัน          
ตอนที่ 1  จะเป็นการสำรวจความน่าสนใจของพิพิธภัณฑ์โดราเอมอนทั้งหมด

          
ตอนที่ 2  แนะนำวิธีการซื้อตั๋วและสำรวจสถานที่รอบ ๆ พิพิธภัณฑ์ ที่มีสีสันความสนุกไม่แพ้กัน

           ใครลองได้ไปรับรองว่าวิญญาณความเป็นเด็กของคุณจะถูกปลุกขึ้นอีกครั้ง กลับไปเมืองไทยคราวนี้ไม่แน่ว่าอาจจะต้องไปไปเหมาหนังสือการ์ตูนโดราเอมอนมา นั่งอ่านอีกรอบแน่ ๆ
++++++++++++++++++++++++++++++

           ไปพิพิธภัณฑ์โดราเอมอนที่ Fujiko ·F· Fujio Museum คาวาซากิ

           Fujiko ·F· Fujio Museum คือพิพิธภัณฑ์ที่สามารถใกล้ชิดกับโดราเอมอนและสัมผัสกับโลกแห่งผลงานโดราเอ มอน ที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศเข้ามาเยี่ยมชมมากมายทุกวัน เพื่อน ๆ จะได้ถ่ายรูปกับตัวการ์ตูนที่ชอบ และยังมีเครื่องเล่นน่าสนใจอีกมากมาย

           ฟุจิโกะ ฟุจิโอะ นักวาดการ์ตูนที่สร้างสรรค์ผลงานที่มีชื่อเสียงมากมาย รวมทั้งโดราเอมอน ที่ Fujiko ·F· Fujio Museum (จะเรียกว่าพิพิธภัณฑ์โดราเอมอน) ที่เราจะแนะนำในวันนี้ สามารถใกล้ชิดกับผลงานของฟุจิโกะ ฟุจิโอะ รวมทั้งเรียนรู้ประวัติและที่มาของการเขียนการ์ตูนได้ และยังมีของฝากอีกหลายอย่างที่หาซื้อได้เพียงที่นี่ที่เดียวเท่านั้น นับว่าเป็นสถานที่ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหามากอีกที่หนึ่งค่ะ

           เดินถือ "ของวิเศษ" จำกัดเฉพาะพิพิธภัณฑ์เข้าไปหาโดราเอมอนกันเลย

 
           ที่ทางเข้าพิพิธภัณฑ์โดราเอมอนจะได้รับโทรศัพท์พูดได้ ของวิเศษ (1) ที่มีจำกัดเฉพาะที่พิพิธภัณฑ์นี้เท่านั้น ซึ่งจะเป็นเครื่องมือใช้อธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ โดยรองรับภาษาญี่ปุ่น (สำหรับผู้ใหญ่/สำหรับเด็ก), ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน, ภาษาเกาหลี

          
1ของวิเศษ หมายถึง อุปกรณ์หลากหลายรูปแบบจากโลกอนาคตที่โดราเอมอนหยิบนำมาใช้ ถ้าเราใส่หมายเลขที่ระบุไว้ที่ลานจัดแสดงลงไป จะมีเสียงบรรยายรายละเอียดเกี่ยวกับโซนนั้น ๆ ค่ะ

  
เดินดูภาพร่างของฟุจิโกะ ฟุจิโอะกันก่อน

โซนแรกจะมีภาพร่างผลงานของฟุจิโกะ ฟุจิโอะ จัดแสดงให้เพื่อน ๆ ดูค่ะ ภาพร่างนี้เป็นภาพที่มีคุณค่ามาก เพราะเป็นลายเส้นของฟุจิโกะ ฟุจิโอะ และได้ห้ามถ่ายรูปบริเวณนี้ด้วยค่ะ

  


 
เพื่อน ๆ จะได้ฟังคำอธิบาย เรื่องราวที่มาที่ไป และเรื่องเล่าเบื้องหลังของภาพร่างจากโทรศัพท์พูดได้ด้วยค่ะ

  
หลังจากดูการแสดงภาพร่างไปแล้วถัดมาจะมีบ่อน้ำของคนตัดไม้ ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับความนิยมอยู่มาก เป็นตอนเรื่องที่รู้จักกันดีของโดราเอมอน (2) ด้านในจะมีไจแอนท์หน้าหล่ออยู่ด้วย เด็ก ๆ โยกคันโยกให้ไจแอนท์โผล่ออกมากันสนุกสนานเลยล่ะค่ะ

          
2 ตัวละครในเรื่องโดราเอมอน เป็นคนอารมณ์ร้อน โมโหร้าย แต่บางครั้งก็เป็นคนดี ไจแอนท์หน้าหล่อเป็นตัวละครในตอนหนึ่ง

           ด้านนอกมีที่ถ่ายรูปเพียบเลย !

ด้านนอกเป็นลานแบบเปิดกว้าง เพื่อน ๆ สามารถถ่ายรูปตัวละครจากในเรื่องโดราเอมอนกันได้ไม่อั้นเลยค่ะ แถวนี้จะติดกับป่าเขาใกล้เคียง ทำให้มีความเขียวขจีและดูสดชื่นดีค่ะ

ครีเอทโพสถ่ายภาพกันได้เต็มที่เลยค่ะ ทั้งในท่อดินที่เป็นจุดนัดพบ หรือประตูทุกหนแห่ง

           ของฝากที่หาซื้อได้แค่ที่นี่เท่านั้น


ร้านขายของฝากมี 2 ที่ อยู่บนชั้นด้านฟ้า ชื่อว่าฟุจิโกะยะ และมีมิวเซียมช็อปที่อยู่ตรงประตูทางออก ฟุจิโกะยะจะอยู่ข้าง ๆ คาเฟ่บนชั้นดาดฟ้า มีสินค้าที่มีขายที่ร้านนี้โดยเฉพาะเท่านั้นด้วยค่ะ

   
ในร้านจะมีขนมปังกรอบที่ทำให้เหมือนกับขนมปังช่วยจำ (3) ไอศกรีมโดรายากิของโปรดโดราเอมอน ซึ่งเป็นสินค้าขายดีด้วยค่ะ แถมยังไม่สามารถหาซื้อได้ที่ไหนในโลก ของที่หาซื้อได้แค่ที่นี่เท่านั้น เราคงต้องลองกันหน่อยแล้วล่ะ !

 
          
3 ของวิเศษของโดราเอมอน ถ้าคัดลอกโน้ตลงไปบนขนมปังแล้วกิน จะทำให้จำเนื้อหาบนขนมปังได้

ที่มิวเซียมช็อปมีหุ่นตั้งโชว์ของตัวละครในโดราเอมอนและขนมต่าง ๆ วางขายอยู่ค่ะ ก่อนกลับก็อย่าลืมแวะมาหาของที่ระลึกกันที่ร้านค้า 2 ร้านนี้นะคะ

  
ด้านในยังมีเครื่องเล่นอื่น ๆ อีกเยอะเลยค่ะ

  
ทั้งตู้หมุนซื้อของที่ระลึกและตู้ถ่ายสติ๊กเกอร์ด้วย สามารถสนุกสนานร่วมไปกับลูก ๆ หลาน ๆ ได้เลยค่ะ

  
และที่พิพิธภัณฑ์โดราเอมอนนี้ยังมีหนังสั้นแอมิเน (มีแค่ภาษาญี่ปุ่น) ฉายให้ดูด้วย หางตัวที่เหลือจากตอนเข้าพิพิธภัณฑ์จะเป็นตั๋วหนังค่ะ ลองไปดูกันได้ค่ะ

  
ด้านในตัวอาคารจะมีตัวละครวาดไว้อยู่เต็มไปหมดเลยค่ะ พอลองแหงนหน้ามองดูเพดานตรงทางเข้า จะเห็นเป็นเงาของตัวละครด้วยค่ะ เดินหารูปตัวละครที่เพื่อน ๆ ชอบก็น่าสนใจดีนะคะ

 
           วิธีการซื้อตั๋วพิพิธภัณฑ์โดราเอมอน Fujiko ·F· Fujio Museum และสถานที่รอบ ๆ

           คราวนี้จะแนะนำวิธีการซื้อตั๋วเข้าพิพิธภัณฑ์โดราเอมอน และสถานที่รอบ ๆ ตั๋วของ Fujiko ·F· Fujio Museum ที่ Kawasaki นี้ ต้องระบุวันที่ล่วงหน้าผ่านคอมพิวเตอร์เพื่อทำการจอง และรอบ ๆ พิพิธภัณฑ์ก็มีตัวละครน่ารัก ๆ ซ่อนอยู่หลายที่เลย ! 

 

           วิธีการซื้อตั๋ว

สนับสนุนภาพโดย Lawson

           ตั๋วเข้าพิพิธภัณฑ์โดราเอมอน ต้องมีการจองโดยระบุวันเวลาที่จะไปก่อนล่วงหน้า ที่นี่ไม่สามารถวอล์คอินเข้าได้เลย เวลาในการเข้าพิพิธภัณฑ์มี 4 ช่วงเวลาให้เลือก ได้แก่ 10.00 น., 12.00 น., 14.00 น. และ 16.00 น.

 
           การจองตั๋วสามารถจองได้ที่เครื่อง Loppi ที่ร้านสะดวกซื้อลอว์สันทั่วประเทศ

เครื่อง Loppi ที่มีตั้งไว้ที่ลอว์สันจะมีแค่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น เพื่อน ๆ ที่จะใช้งานเป็นครั้งแรกอาจจะกลัวทำผิดใช่ไหมคะ ? ที่พิพิธภัณฑ์โดราเอมอนจึงมีคำอธิบายวิธีการใช้เครื่อง Loppi ในเว็บไซต์ให้เราด้วยค่ะ รายละเอียดลองดูที่ลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ (ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีนตัวย่อ และภาษาจีนตัวเต็ม)

 
           ตามหาตัวละครที่ซ่อนอยู่ตามทางเดิน

ในวันที่อากาศดี เราอาจจะเดินจากสถานีชุคุกะวาระ (Shukugawara Station) (JR Nanbu Line) หรือสถานีมุโคกาโอกะยูเอ็น (Mukogaokayuen Station) (Odakyu Odawara Line) ไปที่พิพิธภัณฑ์โดราเอมอนก็ได้ค่ะ ทั้ง 2 สถานีนี้ใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที เนินก็ไม่มี เดินได้สบาย ๆ ค่ะ


 ตามสถานที่ต่าง ๆ ระหว่างทางจะมีตัวละครคาแรคเตอร์ของฟุจิโกะ ฟุจิโอะ ซ่อนอยู่ด้วยค่ะ เป็นตุ๊กตาหล่อทองแดงหลากหลายรูปแบบ ลองใช้แผนที่ (มีแค่ภาษาญี่ปุ่น) ค้นหาตัวละครที่ชอบกันเลยค่ะ

 
มีทั้งป้ายบอกทางและตัวการ์ตูนที่เคยหยอกล้อเพื่อน ๆ อยู่ขนาดนี้ คงไม่ต้องกลัวว่าจะหลงเลยใช่ไหมคะ ? อีกนิดเดียวเราก็จะถึงพิพิธภัณฑ์กันแล้ว

จากสถานีโนโบริโตะ มีรถบัสวิ่งตรงมาที่พิพิธภัณฑ์

จากสถานีโนโบริโตะ (Noborito Station) JR Nanbu Line มีรถบัสที่วิ่งไปมาโดยตรงถึงพิพิธภัณฑ์โดราเอมอน ถ้าออกจากที่ตรวจตั๋วมาแล้วให้เดินเลี้ยวไปทางซ้าย แล้วลงบันไดเลื่อนที่มีตุ๊กตาทองแดงโดราเอมอนอยู่

  
พอลงบันไดเลื่อนมาแล้ว ก็จะเจอที่ขึ้นรถบัสอยู่ด้านหน้าเลย

           รถบัสจะมาทุก ๆ 10 นาที และใช้เวลาเดินทางไปถึงพิพิธภัณฑ์โดราเอมอนประมาณ 9 นาที ตารางรถบัสแบบละเอียดสามารถดูได้ที่นี่เลยค่ะ (มีแค่ภาษาญี่ปุ่น)

  
รอบรถบัสสีฟ้าสดใสนี้ มีตัวละครในเรื่องวาดไว้เต็มไปหมดเลยค่ะ น่ารักมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ ? เป็นเหมือนออร์เดิร์ฟความสนุก ก่อนจะไปถึงพิพิธภัณฑ์โดราเอมอนเลยทีเดียว

           ลอว์สันของพิพิธภัณฑ์

ที่สถานีชุคุคาวาระ จะมีมินิมาร์ทลอว์สันของพิพิธภัณฑ์อยู่ หน้าตาจะแตกต่างจากลอว์สันทั่ว ๆ ไปตรงที่มีตัวละครอยู่บนป้ายสีฟ้าของลอว์สันด้วยค่ะ ในร้านมีของฝากจำหน่ายอยู่ด้วย แค่เดินดูก็สนุกแล้วค่ะ

  
ที่กำแพงอิฐด้านข้างมีแผนที่บอกเส้นทางจากสถานีไปที่พิพิธภัณฑ์โดราเอมอนด้วยค่ะ ที่นี่อยู่ใกล้กับสถานีมากเลยค่ะ ลองแวะไปดูนะคะ

           ได้เวลาเข้าพิพิธภัณฑ์กันแล้ว

พอมาถึงพิพิธภัณฑ์โดราเอมอนแล้ว เราก็มาเข้าแถวตรงทางเข้ากันเลย เนื่องจากที่นี่มีการระบุเวลาในการเข้าไว้แล้ว เพื่อน ๆ เดินทางมาได้ตามอัธยาศัยแบบไม่ต้องเร่งรีบ แต่ถ้าเพื่อน ๆ มาช้ากว่าเวลาเข้าที่กำหนดไว้เกิน 30 นาที จะทำให้ไม่สามารถเข้าชมได้นะคะ ต้องระวังกันให้ดี

           ที่นี่กำหนดเวลาเข้า แต่ไม่มีกำหนดเวลาออก ดังนั้นถ้าเข้าไปแล้วเพื่อน ๆ ก็เดินชมแบบสบาย ๆ ชิล ๆ ไม่ต้องเร่งรีบได้เลยค่ะ

 
           พิพิธภัณฑ์โดราเอมอน Fujiko ·F· Fujio Museum ที่สามารถสนุกสนานเพลิดเพลินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีสิ่งที่น่าสนใจและร้านขายของฝากที่หาได้แค่ที่นี่เท่านั้นอยู่มากมายเต็ม ไปหมด ถ้ามาเที่ยวโตเกียว ก็ลองเดินทางออกนอกโตเกียวมาสักหน่อยเพื่อมาเพลิดเพลินกับโลกโดราเอมอนกัน ค่ะ 

           ที่อยู่ : Kanagawa, Kawasaki-Shi, Tama-Ku, Nagao2-8-1
           เวลาทำการ : 10.00-18.00 น. (ปิดรับคนเข้า 16.30 น.)
           วันหยุด : วันอังคาร, วันสิ้นปี, วันปีใหม่
           การใช้บัตรเครดิต : ร้านฟุจิยะรับแค่เงินสดเท่านั้น
           ภาษาที่ใช้ : ภาษาอังกฤษง่าย ๆ
           เมนูภาษาอื่น ๆ : ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน, ภาษาเกาหลี
           สถานีใกล้เคียง : Shukugawara Station (JR Nanbu Line), Noborito Station (JR Nanbu Line
Odakyu Odawara Line), Mukogaokayuen Station (Odakyu Odawara Line)
           การเดินทาง : เดินประมาณ 15 นาที จากสถานี Shukugawara, เดินประมาณ 16 นาที จากสถานี Mukogaokayuen, นั่งรถบัส 9 นาที จากสถานี Noborito
           ราคา : ผู้ใหญ่ 1,000 เยน, นักเรียนมัธยม 700 เยน, เด็กอายุ 4 ปีขึ้นไป 500 เยน และเด็กเล็กกว่า 3 ปี ฟรี
           เบอร์โทรศัพท์ : 0570-055-245
           เว็บไซต์ : fujiko-museum.com


          เรื่องโดย mcha_th

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก mcha_th
http://travel.kapook.com/view152450.html

No comments:

Post a Comment