Monday, September 19, 2016

จวกเละ ! เปิดประมูลแฟชั่นสยอง "กระเป๋าแมวแท้" จากซากแมวถูกรถชน
คนรักแมวจวก เละ นักสตัฟฟ์สัตว์ชาวนิวซีแลนด์ทำกระเป๋าถือจากซากแมวประมูลขายบนอินเทอร์เน็ต แจงเป็นผลงานศิลปะ ไม่ได้ฆ่าแมว แต่เป็นซากเแมวที่โดนรถชนตายบนถนน

              เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2559 เว็บไซต์ Stuff ของนิวซีแลนด์  เผยเรื่องราวแฟชั่นสยองที่สะเทือนใจคนรักแมวเหมียว เมื่อ แคลร์ ฮ็อบส์ นักสตัฟฟ์สัตว์สาวจากเมืองไครส์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ได้นำซากแมวถูกรถชนบนถนนมาผลิตกระเป๋าหนังแมวแท้ พร้อมเอาหัวมันมาประดับหรา จากนั้นก็ประมูลขายบนอินเทอร์เน็ต โดยเริ่มต้นที่ 1,400 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 35,600 บาท) ตอนนี้ราคาอยู่ที่ 1,500 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 38,000 บาท) แล้ว

            กระเป๋าจากแมวแท้ใบนี้ถูกนำมาประมูลขายบนเว็บไซต์ Trade Me  ของนิวซีแลนด์ พร้อมระบุคำโฆษณาว่าเป็นกระเป๋าแมวสตัฟฟ์ งานสุดเก๋ที่จะดึงดูดความสนใจจากผู้คนทุกหนแห่ง มีอายุการใช้งานนานมากตราบใดที่ดูแลรักษามันอย่างดี และไม่ต้องเศร้าใจไป เพราะงานนี้ไม่ได้มาจากการฆ่าหรือทำร้ายสัตว์เลย

             แคลร์ ฮ็อบส์ เปิดเผยว่า แมวที่นำมาทำกระเป๋าใบนี้เป็นแมวจรที่ถูกรถชนตาย หลังจากพบซากมันเธอก็ได้ตามหาเจ้าของแล้ว แต่พบว่าไม่มีเจ้าของ จึงนำมาเก็บรักษาไว้ด้วยการแช่แข็งเป็นเวลา 3 เดือน ก่อนที่จะเริ่มสร้างงานศิลปะชิ้นนี้

  
             หลังจากเธอนำผลงานชิ้นนี้มาประมูลขายก็นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก มายบนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในหมู่คนรักแมวที่บอกว่าเธอไม่ให้เกียรติเจ้าเหมียวอย่างมาก และมันดูเป็นอะไรที่สยดสยองยากที่จะรับได้ แม้ว่าจะเป็นศิลปะจากซากแมวที่ตายเพราะอุบัติเหตุก็ตาม

              เช่นเดียวกับ ฮานส์ ครีก ผู้จัดการองค์กรพิทักษ์สัตว์ SAFE (Save Animals From Exploitation) จากนิวซีแลนด์ เผยว่า แม้ว่าการนำซากตสัว์ที่ตายโดยธรรมชาติมาสตัฟฟ์จะเป็นสิ่งที่ทำได้อย่างถูก กฎหมาย แต่กระเป๋าแมวแท้ใบนี้เป็นรสนิยมแฟชั่นที่ยอดแย่ และไม่ให้เกียรติสัตว์เอาเสียเลย เปรียบเทียบง่าย ๆ ถ้าเราทำแบบนี้กับมนุษย์บ้าง คงจะไม่มีใครรับได้อย่างแน่นอน

             แม้จะได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบมากมาย แต่แคลร์ ฮ็อบส์ ได้ชี้แจงว่า เธอเข้าใจว่าเพราะแมวเป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจของมนุษย์ ผลงานนี้เลยถูกหัวเราะเยาะและวิพากษ์วิจารณ์หนักมาก แต่เธอยืนยันว่าการนำซากแมวมาสตัฟฟ์ให้คงสภาพเดิมไปอีกนาน ทั้งยังทำให้มันเป็นศิลปะที่งดงามอีก เป็นการให้เกียรติแมวอย่างที่สุดต่างหาก

             อย่างไรก็ดีทางด้านเว็บไซต์ Trade Me ยังคงเปิดประมูลกระเป๋าจากแมวแท้ใบนี้อยู่ เนื่องจากเห็นว่าผู้ผลิตรับประกันว่าไม่ได้ทำร้ายสัตว์แต่อย่างใด
 

ภาพจาก Claire Hobbs / Trade Me
http://pet.kapook.com/view157063.html

No comments:

Post a Comment