Tuesday, June 7, 2016

สุดอาลัย ตูบกู้ภัย 9/11 ตัวสุดท้ายตายแล้ว ด้วยวัยชรา 16 ปี
         หน่วยกู้ภัยเทกซัสสุดอาลัย เบรอตาญ สุนัขกู้ภัยในเหตุการณ์ 9/11 ตัวสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ ตายลงแล้วในวัย 16 ปี ทางการรัฐเทกซัสจัดพิธีอำลา พร้อมคลุมธงชาติ ด้านเจ้าของมอบร่างเบรอตาญให้เป็นอาจารย์ใหญ่ ทำประโยชน์ให้นักศึกษาสัตวแพทย์ศาสตร์ต่อไป

          หากยังจำกันได้ กระปุกดอทคอมเคยนำเสนอเรื่องราวของสุนัขกู้ภัยนาม เบรอตาญ ที่เคยทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจในการช่วยเหลือและค้นหาผู้รอดชีวิต จากเหตุการณ์ความสูญเสียครั้งใหญ่ในวันที่ 11 กันยายน 2544 ร่วมกับเจ้าของชื่อ เดนิส คอร์ลิสส์ ด้วยความซาบซึ้งในน้ำใจของทั้งคู่ ทีมงาน Barkpost จึงร่วมมือกับห้างร้านต่าง ๆ ในนิวยอร์ก จัดงานวันเกิดปีที่ 16 อย่างยิ่งใหญ่ให้กับเบรอตาญ (อ่านข่าว : นิวยอร์กฉลองวันเกิดครบรอบ 16 ปีให้ตูบกู้ภัย 9/11 ตัวสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่)

  
         แต่ข่าวเศร้าล่าสุด (6 มิถุนายน 2559) เว็บไซต์นิวยอร์กเดลี่นิวส์ เปิดเผยว่า เบรอตาญ ได้จากโลกนี้ไปแล้วในวัย 16 ปีเศษ หลัง เดนิส คอร์ลิสส์ จำใจให้สัตวแพทย์การุณยฆาตมัน เพราะไม่อยากให้เบรอตาญทนเจ็บปวดกับอาการป่วยจากความชรา ที่รังแต่จะเพิ่มความทุกข์ให้กับมันมากขึ้นทุกวัน

 
          รายงานระบุว่า หน่วยกู้ภัยและดับเพลิงของรัฐเทกซัส ได้ยืนเรียงแถวหน้ากระดาน เพื่อทำการแสดงความเคารพครั้งสุดท้ายแก่เบรอตาญ ในขณะที่มันและเจ้าของค่อย ๆ เดินเข้าไปในโรงพยาบาลสัตว์ เป็นภาพที่ชวนเศร้าสลดใจอย่างมาก


        ก่อนหน้าที่เบรอตาญจะตาย เดนิสและสามีได้ใช้เวลาอยู่กับเบรอตาญให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงยังพามันไปบอกลาเด็ก ๆ ที่โรงเรียนประถมศึกษา ซึ่งเป็นที่ ๆ เบรอตาญเคยเป็นผู้ช่วยครู สอนเด็กประถมให้หัดอ่านหนังสือมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง


          ร่างไร้วิญญาณของ เบรอตาญถูกคลุมด้วยธงชาติสหรัฐอเมริกา ก่อนที่เดนิส ผู้เป็นเจ้าของ จะมอบเบรอตาญให้กับคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทกซัส เอ แอนด์ เอ็ม เพื่อเป็นอาจารย์ใหญ่ ทำประโยชน์ให้กับนักศึกษาสัตวแพทยศาสตร์ต่อไปแม้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว

 
          ทั้งนี้ เบรอตาญ เคยรับใช้ชาติในฐานะสุนัขกู้ภัยมาตั้งแต่อายุ 2 ปี กระทั่งเกษียณอายุในวัย 10 ปี เบรอตาญเคยเข้าร่วมภารกิจต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะภารกิจค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากตึกเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ หลังมันถล่มลงมาจากเหตุการณ์ก่อการร้ายในวันที่ 11 กันยายน 2544http://pet.kapook.com/view149818.html

No comments:

Post a Comment